Nhận Biến Nón Bảo Hiểm ”Xịn”

Nón Bảo Hiểm Đạt Chuẩn

Ngày đăng: 24-04-2014

768 lượt xem

Nhận biết mũ bảo hiểm ”xịn”

Mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn phải đáp ứng yêu cầu quy định và chứng nhận, công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR.

 

Trong mấy ngày qua, người tiêu dùng đang xôn xao với nguy cơ họ có thể bị phạt đến 200.000 đồng nếu đi xe máy mà đội mũ bảo hiểm "rởm hoặc giả". Nhiều người đặt câu hỏi: các cơ quan chức năng căn cứ như thế nào để quy cho một chiếc mũ là "xịn" - hợp quy chuẩn; hay "rởm"; cũng như việc tại sao lại phạt người dùng mà không phạt những cơ sở sản xuất vi phạm.

Một cán bộ của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết mũ bảo hiểm đảm bảo quy chuẩn phải có đầy đủ nhãn mác, có thông tin về tên sản phẩm là "Mũ bảo hiểm dùng cho người đi mô tô, xe máy"; tên và địa chỉ nơi sản xuất, nhãn hiệu phù hợp với tiêu chuẩn do cơ quan chức năng cấp; có cỡ mũ, ngày, tháng, năm sản xuất.

"Mũ bảo hiểm đạt chuẩn phải là mũ được gắn dấu hợp quy - dấu CR", cán bộ trên nói.

Về hình dáng, theo quy chuẩn hàng hóa do Bộ Khoa học và Công nghệ quy định, mũ bảo hiểm phải cấu tạo đủ ba bộ phận là vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động trong vỏ mũ, và quai đeo. Bề mặt mũ phải nhẵn, chịu được va đập và hấp thụ xung động. Góc nhìn bên phải và trái của mũ không được nhỏ hơn 105 độ.

Theo các chuyên gia về chất lượng sản phẩm hàng hóa, mũ có kiểu dáng nhái, không đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật trên không được coi là mũ bảo hiểm.

Hương Thu

 

VnExpress

Facebook

...

Thống kê

Tổng truy cập 152,708

Đang online7

Hotline:02866537637